10 BÍ KÍP RÈN LUYỆN ĐÔI TAI SẮC BÉN CHO SINH VIÊN Y KHOA

Bs Nguyễn Đức Hải

Tác giả: Nguyễn Đức Hải – Dr Mind – Bác sĩ kỹ năng

Trước khi chia sẻ cùng các bạn, những nội dung dưới đây đã được tôi (Bs Nguyễn Đức Hải) sau một thời gian dài nghiên cứu theo chuyên khoa và áp dụng trong suốt 4 năm đi lâm sàng Y Khoa, những phương pháp này đã giúp cải thiện thính lực của tôi rất nhiều nên hôm nay tôi muốn chia sẻ để mọi người tham khảo. Những kiến thức này vừa dựa theo Lý Thuyết vừa dựa theo Thực tế (và tôi chính là chuột bạch thí nghiệm đầu tiên). Trong suốt quãng đời học tập và làm việc, tối đã nghiên cứu và thí nghiệm trên bản thân rất nhiều phương pháp khác nhau, có rất nhiều phương pháp thất bại, nhưng tôi chỉ chia sẻ đến các bạn những gì tôi đã thử và thành công.

Hi vọng tiếng thổi tâm thu 2/6 không còn là niềm mơ ước của các bạn sinh viên Y.

Nào chúng ta bắt đầu nhé!

Bất cứ bộ phần nào trên cơ thể, khi bạn luyện tập đúng cách đều có thể đạt đến những trình độ cao hơn. Ví dụ: Khi bạn luyện tập cơ bắp, bạn có thể trở thành lực sĩ

Tập luyện sẽ giúp cơ bắp bạn khỏe hơn
Tập luyện sẽ giúp cơ bắp bạn khỏe hơn

Khi bạn luyện tập não bộ, bạn có thể thông minh hơn, nhanh nhạy hơn, ghi nhớ rất nhiều thông tin hơn trong thời gian ngắn.

Luyện tập làm tăng sức mạnh não bộ
Luyện tập làm tăng sức mạnh não bộ

Trong Y Khoa, thính chẩn là một kỹ năng vô cùng quan trọng, thật không dám tưởng tượng bạn sẽ trở thành Bác sĩ như thế nào nếu không có khả năng nghe tốt. Vậy nếu đã quan trọng đến vậy làm sao có thể nâng cấp khả năng nghe của bạn để đạt trình độ như Batman?

Và nếu có ai nói Batman chỉ là nhân vật tự bịa ra thì bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ khi xem Clip sau đây về một cậu bé người Đức có khả năng dò đường, định vị đồ vật chỉ bằng sóng âm.

Sau khi đã thống nhất với nhau rằng mọi giác quan của con người đều có thể luyện tập để nâng cấp lên trình độ cao hơn, chúng ta bắt đầu tìm hiểu cơ chế của thính giác (Nghe).

  1. CƠ CHẾ TRUYỀN ÂM

– Quá trình tiếp nhận âm thanh ở cơ quan thụ cảm: Âm thanh sau khi được nguồn âm phát ra sẽ được Loa tai hứng lấy và đưa vào ống tai ngoài làm rung màng nhĩ. Màng nhĩ rung làm kích hoạt hệ thống xương nhỏ (Xương búa, xương đe, xương bàn đạp) làm rung màng của cửa sổ bầu dục. Sự thay đổi áp suất đột ngột (do co giãn) của màng cửa sổ bầu dục làm chuyển động chất dịch bên trong ốc tai => từ đó làm rung các sợi nền ở màng đáy => tín hiệu truyền đến cơ quan Corti (nằm trên màng đáy) => phát ra xung điện dẫn truyền theo dây thần kinh số VIII (Dây Tiền đình – Ốc tai) về nhân thần kinh số VIII tại thân não.

Giải phẫu tai
Giải phẫu tai

– Tín hiệu từ nhân dây thần kinh số VIII truyền về cả 2 bán cầu não (ưu tiên bán cầu não đối bên) và được phân tích ở vùng não số 41, 42, 22 theo Brodmann. Trong đó 41, 42 là vùng thính giác sơ cấp (Có vai trò nhận biết tiếng động), vùng 22 là vùng thính giác thứ cấp (Phân tích cường độ, tần số, nhịp điệu… của âm thanh) còn gọi là vùng thính giác nhận thức.

Xem video để hiểu rõ hơn.

  1. ỨNG DỤNG VÀO LUYỆN TẬP

Bạn phải nắm được mấu chốt vấn đề, để có thể thính chẩn tốt thì cần 3 yếu tố: (1) Là độ nhạy của tai bạn, (2) Độ nhạy của ống nghe, (3) Môi trường xung quanh và bệnh nhân.

– Nếu bạn muốn giỏi hơn, hãy đặt mình vào những từng huống khó khăn. Nếu bạn khởi đầu với một chiếc ống nghe tốt ngay từ đầu thì mọi việc trở nên khá dễ dàng, tiếng tim, tiếng thổi, rì rào phế nang, rale bệnh lý, … mọi thứ quá to và rõ, từ đó làm cho khả năng lắng nghe, độ nhạy của tai bị giảm xuống (Tâm lý ỷ lại vào trang thiết bị hiện đại). Giống như việc hàng ngày bạn đi đến trường bằng xe máy thì sẽ không thể nào khỏe mạnh và có thể lực tốt bằng bạn đi xe đạp hoặc đi bộ, chiếc xe máy đã kìm hãm sự phát triển của bạn.

Đi bộ và xe đạp giúp bạn khỏe hơn
Đi bộ và xe đạp giúp bạn khỏe hơn

– Nếu bạn khởi đầu bằng một chiếc ống nghe bình thường, và môi trường xung quanh ồn ào như hiện tại, bạn sẽ rất khó để nghe thấy những âm thanh bệnh lý quan trọng, hãy bình tĩnh và luyện tập 10 phương pháp kèm theo sau đây, hệ thống dẫn truyền và não bạn sẽ tự động thích nghi đến kinh ngạc, và giúp bạn cải thiện thính lực trong thời gian ngắn. Chú ý đừng chọn những chiếc ống nghe nút nhựa cứng vì rất đau tai, đôi tai với bác sĩ rất quý, hãy chọn loại bình thường nhưng nút mềm và phần càng có chiều từ sau ra trước như Alkato, Spirit,

2.1. Điều chỉnh âm lượng nhỏ tất cả thiết bị điện tử

Có 2 lý do để bạn phải làm điều này:

+ Thứ nhất: Nếu bạn nghe những âm thanh lớn như tiếng Tivi lớn, bật nhạc lớn, … thì rất dễ làm tổn thương vĩnh viễn các recepter cảm thụ âm thanh ngoại biên. Âm thanh > 100 dB đã có khả năng làm tổn thương. Ví dụ tiếng loa tivi, radio trung bình là 110 dB, tiếng oto là 100 dB, tiếng nói chuyện là 65 dB, nói lớn > 120 dB (Nên đừng la hét vào mặt các bạn … )

+ Thứ hai: Nếu bạn chỉnh âm lượng nhỏ, bắt buộc bạn phải tập trung hơn khi lắng nghe, và điều kỳ diệu sẽ đến, khi bạn tập trung, vùng não thái dương – thính giác (Vùng 41,42, 22 theo Brodmann) sẽ phải hoạt động nhiều hơn, tích cực hơn, do đó các tế bào sẽ phát triển tốt hơn. Thời gian để vùng não thích nghi sẽ giống với thời gian hình thành trí nhớ ngắn hạn và dài hạn ở bài trước tôi đã trình bày.

Cách tập: Chỉnh âm nhỏ tất cả mọi thứ xung quanh bạn, tivi, radio, chuông điện thoại, nhạc chờ điện thoại, đồng hồ báo thức, … giảm từ từ để bạn có thể thích nghi được.

Giảm bớt âm lượng của Tivi
Giảm bớt âm lượng của Tivi
Giảm bớt âm lượng điện thoại
Giảm bớt âm lượng điện thoại

2.2. Dùng lòng bạn tay ép chậm, từ từ và chặt vào loa tai, lặp lại từ 20 – 30 nhịp/lần (thực hiện vào 2 lần Sáng và Tối). Việc làm này giúp luyện tập cho cơ căng màng nhĩ, cơ căng bàn đạp, cơ chùn màng nhĩ.
Chú ý không làm nhanh hoặc dùng tay vỗ vào loa tai. Vì theo cơ chế bảo vệ của tai, nếu âm thanh bất ngờ < 40-60 ms thì tai sẽ không kịp bật phản xạ nhĩ để bảo vệ tai (Theo Sách Sinh Lý Y Khoa của Phạm Đình Lựu trang 230).

Dùng mu bàn tay ép chặt từ từ vào tai
Dùng mu bàn tay ép chặt từ từ vào tai

2.3. Hạn chế sử dụng tai nghe (Headphone và Earphone)

Âm thanh từ Headphone thường có cường độ > 110 dB, do đó khi bạn đeo kéo dài sẽ làm tổn thương vĩnh viễn các receptor cảm nhận âm thanh ngoại biên. Ngoài ra còn làm hạn chế chuyển động của các lông chuyển, làm cho các chất tiết (hay còn gọi là ráy tai) khó chuyển động ra ngoài, từ đó bị ứ trệ ở ống tai ngoài gây ảnh hưởng đến khả năng nghe.

Hạn chế sử dụng headphone và Earphone
Hạn chế sử dụng headphone và Earphone

2.4. Tập một môn nhạc cụ

Hãy tập một môn nhạc cụ nào đó, có thể là Guitar, Piano, Beatbox… điều này giúp cho vùng não thính giác thứ cấp (Vùng 22 theo Brodmann) phát triển mạnh. Những nghệ sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ đều có vùng 22 lớn hơn so với người bình thường.

Vậy tại sao chúng ta lại cần vùng não thính giác thứ cấp phát triển?. Những âm thanh trong cuộc sống đều có giai điệu, nếu bạn đã nghe tiếng tim thì sẽ là Bùm Bụp, Bùm Bụp, … Tiếng T1 trầm dài, tiếng T2 thì thanh gọn, hoặc như tiếng Rale nổ sẽ có âm lượng to dần vào thì hít vào, hay tiếng rale rít nghe âm cao hơn so với rale ngáy chẳng hạn, … tất cả những điều đó đều được phân tích với vùng 22. Bạn đã hiểu lý do vì sao chúng ta cần vùng 22 phải thật khỏe chưa?

Hãy tập một nhạc cụ nào đó
Hãy tập một nhạc cụ nào đó
Tập beatbox giúp phát triển vùng nghe thứ cấp
Tập beatbox giúp phát triển vùng nghe thứ cấp

2.5. Luyện phân tách âm thanh

Giữa chợ ồn ào bạn vẫn có thể nghe tiếng đứa bạn trò chuyện, giữa một ban nhạc bạn tập trung thì vẫn nghe được tiếng guitar…Đó đều là nhờ khả năng ức chế ngược của não bộ về cơ quan cảm nhận âm thanh ngoại biên, làm giảm cường độ những âm thanh không quan trọng đi 15-20 dB, từ đó giúp bạn nghe rõ âm thanh mình muốn hơn. Tuy nhiên nếu luyện tập, bạn có thể làm giảm đến 40-50 dB.

Cách tập: Mở một bài nhạc và ngồi tập trung vào một nhạc cụ nhất định, có thể là guitar, trống, guitar bass, kèn, … Thực hiện 10 phút mỗi ngày.

Tập cách phân tách âm thanh
Tập cách phân tách âm thanh

2.6. Ngồi thiền

Ngồi thiền luôn là phương pháp thư giãn, hãy nhắm mắt, tịnh tâm và lắng nghe những âm thanh của cuộc sống, có thể là tiếng dế kêu, tiếng gió, tiếng xe ở rất xa, tiếng một quán cafe ở đang bật nhạc. Hãy nghe và hình dung ra vị trí, mức độ, kích thước, sự vật … đang phát ra âm thanh.

Việc này giúp luyện khả năng tập trung và phát triển vùng thính giác nhận thức.

Cách tập: Ngồi thiền ít nhất 15 phút mỗi ngày.

Ngồi thiền để luyện sự tập trung
Ngồi thiền để luyện sự tập trung

2.7. Vệ sinh tai

Ráy tai có vai trò làm ẩm, ngăn bụi bẩn tiếp xúc với tai giữa gây viêm nhiễm. Ráy tai sẽ được đẩy ra ngoài liên tục nhờ chuyển động của khớp cắn, nói chuyện, áp suất khi nói chuyện qua vòi tai, chuyển động của lông chuyển để đẩy ra ngoài nên hầu như bạn không cần phải chủ động lấy.

Trường hợp nếu ráy tai nhiều và khô, khó ra, bạn có thể dùng nước muối sinh lý nhỏ vào làm mềm ráy tai và nghiêng tai lại để nước tự chảy ra (sẽ có cảm giác ấm ấm rất thoải mái) hoặc đến chuyên khoa tai mũi họng để lấy.

Vệ sinh tai đúng cách, dùng khăn sạch lau phần loa tai.

Không dùng tăm bông để ngoáy tai.

Không dùng vật sắt nhọn để tự ý lấy ráy tai

Vệ sinh loa tai thường xuyên
Vệ sinh loa tai thường xuyên

2.8. Hạn chế tiếp xúc với môi trường âm thanh lớn

Như đã nhắc ở trên, tiếp xúc âm thanh > 100 dB có khả năng làm tổn thương vĩnh viễn receptor nhận cảm âm thanh từ từ.

Do đó hãy hạn chế đến những nơi có cường độ âm thanh lớn như: Bar Club, ngồi gần loa sân khấu, Karaoke bật quá to, …

Tránh tiếp xúc với môi trường nhiều tiếng ồn
Tránh tiếp xúc với môi trường nhiều tiếng ồn

2.9. Luyện với ống nghe

– Y2, Y3, Y4, chuyên tu năm 2, hay cử nhân năm 2,3 hãy chọn cho mình chiếc ống nghe bình thường để nâng cấp thính lực trước như Alkato, Spirit (Tham khảo thêm tại: http://cuahangykhoatn.com/top-3-ong-nghe-phu-hop-nhat-de-luyen-tai-cho-sinh-vien-y )

– Chú ý chọn nút tai nghe là cao su mềm để bảo vệ tai

Phần càng phải theo chiều từ sau ra trước để phù hợp với phần xoắn tai và chiều ống tai ngoài, đảm bảo luyện tập đạt hiệu quả cao nhất.

Bạn sẽ không thể tưởng tượng được bạn sẽ mạnh cỡ nào khi vừa có thính lực nhạy bén và thêm chiếc ống nghe xịn khi lên Y5 Y6 đâu, sẽ giống như là hổ thêm cánh vậy!

Thính chẩn là kỹ năng quan trọng y khoa
Thính chẩn là kỹ năng quan trọng y khoa

2.10 Chế độ dinh dưỡng

Để đảm bảo các xung thần kinh luôn được dẫn truyền tốt hãy bổ sung đầy đủ các điện giải và khoáng chất Natri, Kali, Canxi… Các Vitamin B giúp tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh.

Chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh
Chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài, hi vọng bài viết mang lại ích lợi đến với bạn đọc!

Tác giả: Nguyễn Đức Hải – Dr Mind – Bác sĩ kỹ năng

Hits: 816

Chat với Doctor Mind